Cơ hội để lắng nghe mình

Hành trình 56 ngày Free Writing (FW) có lẽ là điều kỳ diệu nhất mình đã làm suốt năm qua. Nói nôm na, Free Writing là viết tự do, viết liên tục bất cứ cái gì đến trong đầu mình xuống trong một khoảng thời gian tự quy ước (ban đầu mình viết 10 phút mỗi ngày, sau này mình gõ máy thì quy ước viết mỗi ngày 3 trang word thì khoảng 30 phút) . Mình không coi FW là một điều gì đó quá lớn lao hay có thể phù phép biến mình thành một phiên bản mới tinh – hoàn hảo và hạnh phúc, mình coi FW quý giá như một công cụ, như một cơ hội để mình kết nối với chính mình đầy chân thực và bao dung.

Những điều mình nhận được khi viết FW?

Đó giờ mình vẫn nghĩ mình đủ hiểu mình mà không cần phải viết ra nhưng từ hồi viết mình mới thấy: Ừ, hóa ra cái sự hiểu của mình về chính mình cũng thật mơ hồ và hành trình hiểu mình là một hành trình khó khăn. Hai lần quay lại viết, là hai lần mình thấy mình cần kết nối với bản thân mình nhiều nhất, là lúc nội tâm mình có vấn đề mà bên ngoài thì vẫn như cũ. Chẳng hạn như lần viết gần đây, mình nhận ra sâu bên trong mình là một bể hoài nghi, là những câu hỏi, những sự khước từ từ chính bên trong mình. Hay lần trước, nhờ viết mình mới thấy mình thiết tha điều gì đó nhiều như chuyện đi và trải nghiệm. Cùng vô vàn điều khác nữa mà khi cảm xúc qua đi mình không tài nào nhớ được, chỉ khi đọc những dòng mình từng viết mọi thứ trở nên sống động vô cùng.

FW cũng dạy mình chấp nhận ‘mỗi người là một tinh cầu cô đơn’ và mình là người duy nhất có thể hiểu mình nhất, người khác không thể là mình nên mong cầu người khác hiểu mình rồi đồng cảm hết với mình, thật là một gánh nặng cho đôi bên. Có thời gian mình chao dao vì người khác đang không hiểu mình như cách mình muốn, lúc đó mình viết như một hình thức để lắng lòng mà nghe chính mình, để bên cạnh và cảm thông những nỗi niềm mà mình không thể kể với người thương xung quanh.

Những ngày viết có cả những ngày chán nản, lười nhát, không viết liền mấy hôm rồi cũng tha thứ cho chính mình và quay lại. Tha thứ được cho chính mình cũng là một loại năng lực trở nên mạnh mẽ nhờ FW, bởi ở đây mình không có ràng buộc cho ai và vì ai, không có kỳ vọng, cũng không mong cầu. Mình cũng thấy vui khi nhìn ra những cái xấu của mình, thấy vui vì biết nó là một phần tạo nên mình, thấy biết ơn vì mình đang học bài học bao dung cho chính mình.

Có hôm mình đã đấu tranh rất nhiều để ngồi xuống viết vì lâu lâu việc viết nó chẳng thú vị và mang lại cảm giác dễ chịu bằng việc nằm lướt lướt chiếc điện thoại hay đi ngủ, nó cần mình làm gì đó trong khi mình lại quá lười. Mỗi lần đi qua được cảm giác này, ngồi xuống viết, viết xong thấy nó nhẹ lòng và nó thoải mái dễ sợ. Mình nhớ có hôm tỉnh dậy chỉ thấy mệt đôi chút thôi chứ đâu thấy vấn đề gì đâu, vậy mà viết lại ngồi khóc ròng và kể ra những cái nặng lòng.

Những ngày viết cũng là những ngày mình hồi tưởng về quá khứ, nghĩ về gia đình và nghĩ về những khoảnh khắc hiện tại. Nếu không viết mình chỉ nghĩ vu vơ vài hôm rồi sẽ quên ngay, vậy nên viết để sau này người ta hỏi làm sao mình đi được đến bây giờ hay mình tự hỏi thì mình cũng có cái trí nhớ rõ ràng thấu suốt về đoạn đã đi qua, chứ không chỉ là những vinh quanh mà quên mất những ngày nước mắt lưng tròng, những khoảng non nớt, hoang mang tột độ.

Mình biết ơn những anh chị đã dẫn đường, đồng hành và chia sẻ cùng mình qua con chữ.

Tại sao mình muốn lan tỏa FW?

Với những điều mình viết ở trên, mình hy vọng ai đó hữu duyên có thể bắt đầu viết để cảm nhận, để có thêm những chiêm nghiệm, những thấu hiểu về bản thân mình. Ò thật ra bạn không cần cảm nhận như mình cũng chẳng sao, mình chỉ mong giới thiệu một công cụ mà với mình nó đã cực kỳ hữu ích, nó giúp mình thấy bình an hơn, hy vọng nó cũng hiệu quả với bạn nghen, nhất là ai đó đang thật chênh chao và không biết mình đang như thế nào, đang muốn gì, có đang ổn không. Bạn viết rồi theo duyên mọi thứ sẽ dần hiển thị rõ ra cho bạn, minh chứng cho câu nói mà mình từng nghe đâu đó: Câu trả lời cho tất cả câu hỏi nằm bên trong ta, chỉ là ta có nhìn ra hay không thôi. Điều này hãy tin mình vì cứ viết mải viết miết nhiều điều đã dần được thấu suốt hơn bên trong mình một năm qua.

Bắt đầu viết bằng cách nào và các thông tin tham khảo khác

Hiện tại, bạn vào theo đường dẫn này và click vào từng tag phía đầu để biết thêm thông tin nha:
https://vietdetudo.com/8-tuan-freewriting/


Vì thông tin cũng nhiều nên mình xin chia sẻ thêm cụ thể như sau để bạn dễ tìm hiểu nha:
– Với mục “Gia nhập ngôi nhà Viết để tự do”: bạn sẽ biết thêm các trang đọc, chia sẻ chữ, đặc biệt là Group Viết – Cùng thực hành viết để tự do (yêu cầu duy nhất để được Approve là inbox 1 bài viết bất kỳ của chính bạn viết vào page Viết để tự do), bên trong group Viết sẽ có thật nhiều thông tin hữu ích để bạn viết ví dụ như chủ đề để viết, các trò chơi, chia sẻ chữ cùng nhau, đặc biệt là cảm hứng ^^.
– Với mục “Thực hành 8 tuần Free Writing 3.0” là gói coaching Free Writing 1:1. Với mình, điều tuyệt vời của gói này là sự đồng hành và feedback cũng như writing prompts của chị Phiên Nghiên – người sẽ hướng dẫn bạn đi đúng hướng, đào sâu những chỗ cần đào, khám phá những điểm mới trong chữ của bạn và an tâm, người đi vẫn là bạn, giải quyết hay hiểu mình được bao nhiêu cũng là bạn luôn.
“Về Phiên Nghiên”: Là mục để bạn hiểu hơn về chị Phiên Nghiên – người đã khởi xướng và phát triển Project này.
“Cách ủng hộ” với thông tin ủng hộ, hỗ trợ, yểm trợ project này lan tỏa và mục “Góc kỷ niệm” với chia sẻ từ những người đã thực hành và hoàn tất 8 tuần Free Writing nha!

Còn điều gì chưa rõ, bạn liên hệ mình nghen! Với những điều mình thích và tâm đắc mình có thể nói hoài, nói mãi, nói miết cho bạn nghe, chỉ cần bạn cũng muốn vậy là được. Mình vẫn đang viết và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tại đây để thông tin được chính xác và dễ dàng cho bạn bắt tay viết nha.

2 thoughts on “Cơ hội để lắng nghe mình

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s